Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Tin Trong nước
   
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2018 (09/02/2018 08:49 AM)
Ngày 08/2, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác CCHC năm 2017; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ dự chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tại điểm cầu Thái Nguyên

Năm 2017, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ công tác cải cách hành chính trên cả nước đạt được những bước chuyển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. Năm 2017, Chính phủ đã tham mưu, trình Quốc hội ban hành 18 Luật; các Bộ, ngành đã trình chính phủ ban hành 166 Nghị định để điều chỉnh các quan hệ kinh tế - xã hội. Qua đó, từng bước hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Đáng chú ý, toàn quốc thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo các quy định tại Nghị định số 39 của Bộ Chính trị và Nghị định số 108 của Chính phủ, tính đến cuối tháng 11/2017, đã giải quyết tinh giản biên chế trên 32 nghìn người.

Trong công tác CCHC, Chính phủ đã ban hành 17 nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư; ban hành 4 Nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, gây cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích được 100% các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Bên cạnh đó chất lượng cuộc đối thoại giữa Chính phủ với doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn trên các lĩnh vực trọng tâm giúp doanh nghiệp phát triển, yên tâm sản xuất. Chính phủ đã giao bộ, ngành địa phương thực hiện 16.085 nhiệm vụ, trong đó có 9.695 nhiệm vụ đã hoàn thành, đạt 60,27%.

Lĩnh vực cải cách thể chế, chỉ còn 9 Thông tư quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực còn nợ  chưa được ban hành, giảm 41,67% so với cùng kỳ năm 2016. Việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật đối với người lao động được Bộ Tư pháp tiến hành đối với 4.462 văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện 156 văn bản trái pháp luật về nội dung và thẩm quyền ban hành.

Đối với nhiệm vụ hiện đại hóa hành chính, đã có 17 bộ, cơ quan ngang bộ và 49 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mạng diện rộng đến 80% đơn vị trực thuộc, trực thuộc bộ, ngành và trên 75% các Sở, ngành, địa phương các thành phố thuộc Trung ương. Tỷ lệ cán bộ, công chức được trang bị máy tính phục vụ công việc đạt trên 90%, hệ thống phần mềm về quản lý văn bản và điều hành triển khai toàn quốc. Hiện nay, 18 bộ, 53 tỉnh, thành phố đã sử dụng chữ ký số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Kênh giao tiếp giữa Chính phủ và người dân được đẩy mạnh xây dựng qua hệ thống Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Trong năm đã tiếp nhận trên 4.600 phản ánh, kiến nghị và gần 1.100 kiến nghị của doanh nghiệp, góp phần cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc so với năm 2016.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác CCHC trong năm 2017. Về nhiệm vụ công tác CCHC trong năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc và đồng bộ các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương về đẩy mạnh CCHC, làm chuyển biến nhận thức của cả hệ thống chính trị về CCHC.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, trọng tâm là hoàn thiện thể chế về quản lý công chức, viên chức, thể chế liên quan đến doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả bộ phận một cửa, một cửa liên thông, phát huy hiệu quả kênh thông tin tiếp nhận, phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân và người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, đảm bảo sự nhất quán, kiên trì, liên tục trong CCHC với phương châm hành động kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả.Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Nhật Tân

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu