Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Tin Hoạt động của địa phương, đơn vị
   
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán (13/02/2018 02:32 PM)
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm mà nguy cơ hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) phổ biến nhất, đòi hỏi các ngành chức năng cần tăng cường công tác đảm bảo VSATTP. Phóng viên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với đồng chí Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh xung quanh vấn đề này.

Phóng viên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên phỏng vấn đồng chí Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm 

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện như thế nào?

Đồng chí Lý Văn Cảnh: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như của UBND tỉnh Thái Nguyên, hàng năm, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên tất cả các phương diện, trong đó giao cho 03 ngành là Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương là những ngành chủ chốt hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện. Đặc biệt trong năm, tỉnh tổ chức 04 đợt cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm: Tết Nguyên đán; Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm; đợt thi Đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp và Tết Trung thu. Bốn đợt này là điểm nhấn trọng tâm để các ngành, các cơ quan, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh vào cuộc để tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phóng viên: Tết cổ truyền của dân tộc đang đến rất gần, đây là thời điểm mà nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra phổ biến nhất. Vậy tỉnh đã có kế hoạch, giải pháp gì ngăn chặn, kiểm soát nguy cơ này? Công tác thanh, kiểm được triển khai thực hiện như thế nào trong dịp Tết thưa đồng chí?

Đồng chí Lý Văn Cảnh: Trong dịp Tết Nguyên đán, tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền và công tác thanh tra, kiểm tra. Đối với công tác thông tin tuyên truyền, trước hết phải thông tin tuyên truyền đến tất cả các đối tượng, tất cả các địa phương và người tiêu dùng để người dân chuẩn bị cho Tết Nguyên đán an lành, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, thị xã. Các huyện, thành phố, thị xã cũng xây dựng kế hoạch và triển khai đến tận các xã, phường, thị trấn để đảm bảo chỉ đạo thông suốt từ Ban chỉ đạo liên ngành của tỉnh đến Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn. Đồng thời tập trung tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Thái Nguyên cũng như các cơ quan thông tin báo chí trên địa bàn chủ động trong công tác tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Đối với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thì phải tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp, cơ sở của mình để đảm bảo sản phẩm an toàn. Tiếp theo là tuyên truyền cho mọi người dân biết việc lựa chọn thực phẩm an toàn, sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn. Đặc biệt, chúng tôi tập trung tuyên truyền đến đối tượng quan trọng là lãnh đạo các địa phương để tăng cường thống nhất trong công tác chỉ đạo cũng như tăng cường sự giám sát ở các địa phương. 

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Đại Từ

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong Tết Nguyên đán này, tỉnh cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Tỉnh đã thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh, tuyến huyện đến tận các xã, phường, thị trấn. Ở tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh An toàn thực phẩm của tỉnh đã chỉ đạo thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành do ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Y tế và ngành Công Thương chủ trì kiểm tra tất cả 09 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn. Ở cấp huyện cũng thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của huyện, thành phố, thị xã để kiểm tra tất cả các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm bánh kẹo, mứt trong dịp Tết. Ở các xã, phường, thị trấn cũng thành lập đội kiểm tra liên ngành để đi tuyên truyền, vận động là chủ yếu. Qua báo cáo nhanh công tác kiểm tra đợt 01 của 03 đoàn kiểm tra liên ngành thì hầu như các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể trong dịp Tết Nguyên đán để triển khai thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời đã tổ chức các đợt truyền thông, các đợt thanh kiểm tra. Về kết quả cụ thể, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa phát hiện vụ sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng lớn nào. Đối với những vi phạm mang tính chất nhỏ lẻ, đã được cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Phóng viên: Đồng chí có lời khuyên gì dành cho người tiêu dùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết này?

Đồng chí Lý Văn Cảnh: Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán này, tôi khuyên mọi người dân hãy lựa chọn thực phẩm ngon, tươi sống và mua ít, số lượng vừa phải, đủ dùng cho một đến hai ngày. Thực ra trên thị trường hiện nay, đến ngày Mùng 2, 3 Tết đã có mặt hàng bán tại các chợ, nên các gia đình cũng không cần thiết phải lưu trữ thực phẩm nhiều để sử dụng. Nếu mua nhiều thực phẩm về mà sử dụng không hết, trong khi bảo quản không tốt thì vô hình chung thực phẩm đó lại chính là mầm bệnh, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn. Người tiêu dùng cũng nên lựa chọn mua thực phẩm đúng địa chỉ, tin cậy và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình mình. Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Hoàng Minh - Kim Oanh (thực hiện)

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu