Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Giới thiệu về Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu

Tổng số lượt truy cập: 5584129

Số người đang trực tuyến: 256

 
 
 
 
 
Tin tức và Sự kiện
   
Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Xuân ấm an vui” (12/02/2018 09:42 AM)
Thưa quý vị và các bạn, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, để chuẩn bị cho nhân dân đón mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, an vui, các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức Tết trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này Cổng thông tin điện tử tỉnh mời đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tết tham gia đối thoại trực tuyến với chủ đề: “Xuân ấm an vui”. Quý vị quan tâm có thể đặt câu hỏi cho khách mời tại địa chỉ: portal@thainguyen.gov.vn.

Trước hết, xin trân trọng cảm ơn đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tết đã nhận lời tham gia đối thoại.

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham gia đối thoại trực tuyến

BTV Thu Hà: Thưa đồng chí, để chuẩn bị tốt cho người dân được đón Tết cổ truyền của dân tộc với đầy đủ ý nghĩa của nó, ngày 16/01/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập BCĐ Tết. Với vai trò là Trưởng BCĐ Tết Mậu Tuất 2018, xin đồng chí cho biết, BCĐ đã và đang quan tâm tới những nhiệm vụ trọng tâm gì?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, tỉnh ta đang trong không khí phấn khởi vì tất cả các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 chúng ta đều hoàn thành, có một số chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch, như tốc độ tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp, đặc biệt là thu ngân sách. Một điểm nhấn rất quan trọng là năm đầu tiên thu ngân sách vượt ngưỡng 10 ngàn tỷ đồng. Đây là thành tích có sự đóng góp của cả hệ thống chính trị.

Để chuẩn bị cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh đón một cái Tết an lành, tiết kiệm và lành mạnh, ngay từ những tháng cuối năm 2017, theo sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị lãnh đạo công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Tết của tỉnh và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác chuẩn bị Tết. Ban chỉ đạo cũng đã họp, phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành của tỉnh chủ động tổ chức các hoạt động phục vụ Tết, như Kế hoạch thăm chúc tết  gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, thăm viếng các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; tổ chức tuần lễ cao điểm Tết vì người nghèo… để làm sao Tết Mậu Tuất 2018 thực sự là cái Tết vì nhân dân, vì những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, làm sao để mọi người mọi nhà đều có Tết.  

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết 

BTV Thu Hà: Mỗi dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của nhân dân tăng cao, do đó công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngăn chặn sản xuất hàng giả, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại được quan tâm chỉ đạo cấp thiết hơn bao giờ hết. Vậy xin đồng chí cho biết thực tế tình hình này trên địa bàn tỉnh?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Có thể nói đối với tỉnh Thái Nguyên trong những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng nhanh, cùng với đó công tác quản lý thị trường cũng phải đồng hành và cần được tăng cường hơn. Trong những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2017 thì các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, tỉnh cũng có sự chỉ đạo quyết liệt tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong năm, cũng đã thụ lý giải quyết trên 5000 vụ việc, tăng trên 8% so với năm 2016, điều đó thấy rằng các hoạt động vi phạm gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh chúng ta cũng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là có doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng chính sách của nhà nước đã nhập hàng hóa của Trung Quốc kém chất lượng, nhưng dán nhãn mác của các thương hiệu mạnh của Việt Nam, coi đó là hàng Việt Nam tiêu thụ trên thị trường. Điều đó làm ảnh hưởng, mất uy tín đối với các thương hiệu hàng hóa của Việt Nam. Mặc dù tỉnh Thái Nguyên không có đường biên giới nhưng lại có các tuyến quốc lộ nối liền với nhiều cửa khẩu, chính vì thế công tác phòng chống buôn lậu, hàng cấm trên địa bàn của tỉnh cũng phải được tăng cường. Tuy xảy ra chưa nhiều nhưng diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Ban chỉ đạo 389 của tỉnh có sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt đối với các hành vi buôn lậu trên địa bàn của tỉnh. Và đây là một công việc thường xuyên nhưng đặc biệt trong dịp Tết cần được tăng cường hơn.

Trong năm 2017, BCĐ 389 đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, xử lý trên 5.400 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, gian lận thuế, tăng 8% so với năm 2016; với tổng tiền phạt, truy thu vào ngân sách trên 125,4 tỷ đồng.

BTV Thu Hà: Vâng, có thể thấy rằng công tác quản lý thị trường trong năm qua đã được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt. Tuy vậy, dịp Tết đang đến gần, thị trường hàng hóa vẫn sẽ có những diễn biến phức tạp, UBND tỉnh sẽ có những biện pháp gì để ngăn chặn, xử lý nhằm bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, thưa đồng chí?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Đây là một trong những nội dung mà tỉnh quan tâm vì thời điểm gần Tết bao giờ cũng xuất hiện các hiện tượng đầu cơ, tích trữ tạo ra sự khan hiếm hàng hóa và hiện tượng nâng giá đối với các mặt hàng thiết yếu trong phục vụ sinh hoạt của người dân. UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để làm sao bình ổn thị trường, hàng hóa đảm bảo cung -cầu, đặc biệt đối với các nơi vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh đã chỉ đạo ngành chuyên môn (Sở Công Thương) yêu cầu các doanh nghiệp khảo sát thị trường chuẩn bị các hàng hóa nhất là các hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng... để phục vụ, đáp ứng kịp thời đối với các nhu cầu của người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát  giá cả, không để lợi dụng khan hiếm hàng hóa trong dịp Tết để nâng giá trục lợi; tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt và đã thành lập đội cơ động liên ngành để tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn, yêu cầu các ban chỉ đạo 389 các địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, làm sao thị trường hàng hóa ổn định không có sự thay đổi đột biết, không để tăng giá đột biến trên thị trường.

Ngày 01/02/2018, Lực lượng chức năng huyện Phú Bình phát hiện, xử lý tịch thu 480 kg móng giò lợn và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

BTV Thu Hà: Ông Hoàng Văn Nam, ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai có gửi đến chương trình câu hỏi: Dịp Tết cổ truyền, nhân dân ở vùng sâu, vùng xa như chúng tôi mong muốn được tiếp cận nhiều hàng hóa tốt, đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp. Tỉnh Thái Nguyên có những giải pháp gì để bình ổn giá cả, đưa nhiều hàng hóa đảm bảo chất lượng về vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Câu hỏi của độc giả cũng là nằm trong chính sách của tỉnh quan tâm đến các địa bàn có nhiều khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người. UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Công Thương các cơ quan chuyên môn phối hợp cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn cân đối lượng hàng hóa, nghiên cứu để làm sao có lượng hàng hóa đáp ứng yêu cầu của thị trường, phục vụ nhân dân. Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo hỗ trợ, kết nối tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận các nguồn vốn của các Ngân hàng để có đủ nguồn lực dự trữ hàng hóa cho nhân dân trong dịp Tết, đặc biệt cho nhân dân như vùng sâu vùng xa như huyện vùng cao Võ Nhai.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ Xuân 2018

BTV Thu Hà: Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, công tác chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh lại được các cấp, các ngành quan tâm. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tỉnh Thái Nguyên đã có những chuẩn bị gì để mọi hộ nghèo đều được vui xuân, đón Tết, thưa đồng chí!

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Cùng với những công việc như thông lệ những năm trước chúng ta đã thực hiện đó là chăm lo đời sống của các gia đình chính sách, người có công trong dịp Tết, thực hiện chủ trương chung, tỉnh đã tổ chức Tuần lễ cao điểm Tết vì người nghèo, để không một ai bị bỏ lại phía sau. Trong tuần lễ đó, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là  của cộng đồng các doanh nghiệp trong tỉnh vào cuộc. Tỉnh đã lựa chọn 36 xã đặc biệt khó khăn để tập trung vận động, giúp đỡ đồng bào dân tộc ở đó có một cái Tết vui vẻ và không một ai ở trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn đó không có Tết.

Qua một tuần huy động, chúng ta  đã vận động các sở, ngành của tỉnh, cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn được gần 20 tỷ đồng bao gồm cả tiền mặt, hàng hóa như xe đạp, quần áo, giày dép, lương thực, thực phẩm, kể cả đầu tư nâng cấp sửa chữa, giúp đỡ các gia đình có khó khăn về  nhà ở.. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi, thể hiện sự đồng lòng, chung sức của cả cộng đồng xã hội đối với những người nghèo ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 

Trong “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”, một số đơn vị có mức hỗ trợ lớn như: Cục Thuế tỉnh hỗ trợ và vận động các doanh nghiệp hỗ trợ: 1,15 tỷ đồng; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ: 1,05 tỷ đồng; Thành phố Thái Nguyên hỗ trợ 1,03 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh hỗ trợ 01 tỷ đồng; ngành Ngân hàng hỗ trợ 813 triệu đồng…

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tham dự và tặng quà cho hộ nghèo tại Lễ khai mạc “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tại xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai

BTV Thu Hà: Xin được chia sẻ với quý vị và các bạn là trong “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” đã có gần 20 tỷ đồng được trao tặng cho 36 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, gồm trên 9.400 suất quà, 195 con bò, hỗ trợ xây và sửa chữa 74 nhà, tặng 143 xe đạp cho trẻ em nghèo và hỗ trợ 300 m đường giao thông, rồi một số vật dụng cho các trường mầm non cũng đã được trao tặng cho người dân nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Xin cảm ơn đồng chí về những thông tin rất bổ ích mà người dân đang mong muốn được quan tâm.

Thưa đồng chí, đối với những người dân vùng sâu, vùng xa chúng ta đã có sự quan tâm như thế, nhưng đối với đời sống tinh thần cho người dân ở các vùng miền khác của tỉnh thì trong dịp Tết Nguyên đán này, tỉnh đã có chỉ đạo để có tổ chức các hoạt động gì cho người dân được vui Tết, đón Xuân tươi vui nhất?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất thì đời sống tinh thần của nhân dân trong dịp Tết cũng rất quan trọng, nhất là trong việc tổ chức, tham gia các lễ hội trên địa bàn của tỉnh. Ban Chỉ đạo của tỉnh cũng đã có các văn bản yêu cầu hướng dẫn các địa phương, các cơ quan chức năng trong việc tổ chức, quản lý chặt chẽ các lễ hội trên địa bàn. Chúng ta tổ chức các lễ hội, các nội dung hoạt động để nhân dân vui đón Tết, tham gia các lễ hội đó nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Ví dụ như Lễ hội Đền Đuổm ở huyện Phú Lương, Lễ hội Lồng Tồng ở huyện Định Hóa, Lễ hội xuống đồng ở thị xã Phổ Yên… đây là những lễ hội truyền thống mà chúng ta tổ chức nhiều năm. Tỉnh đã chỉ đạo tổ chức và quản lý các lễ hội đúng pháp luật, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Và cũng làm sao để tạo điều kiện cho mọi người đến dự các lễ hội đó với tư tưởng thoải mái và thực sự là tham gia các lễ hội đó để nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn. 

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

BTV Thu Hà: Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, vui chơi của người dân tăng cao, đặt ra vấn đề về đảm bảo an toàn giao thông an ninh trật tự. Tỉnh có những chỉ đạo gì để đảm bảo cho người dân được đón Xuân vui tươi trong an lành, thưa đồng chí?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Vấn đề giữ gìn, đảm bảo an toàn xã hội, trật tự giao thông trong dịp Tết là một trong những nội dung hết sức quan trọng mà tỉnh phải quan tâm. Chính vì vậy tỉnh đã có những văn bản chỉ đạo và có kế hoạch cụ thể để đảm bảo thời gian trước, trong và sau Tết trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, trong đó chú ý việc phân luồng giao thông và xử lý vi phạm giao thông; tăng cường kiểm tra chặt chẽ vấn đề chống quá tải, kiểm tra nồng độ cồn... trong dịp Tết; tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở đối với người tham gia giao thông để chính mỗi người dân phải tự bảo vệ mình, không để xảy ra vi phạm, không để ảnh hưởng đến mình và ảnh hưởng người khác. 

Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện Đại Từ

BTV Thu Hà: Nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, để mọi người dân có một mùa xuân ấm áp, an vui, đồng chí có thông điệp gì muốn nhắn gửi?

Đồng chí Nhữ Văn Tâm: Tết Nguyên đán là dịp rất quan trọng, ý nghĩa của dân tộc Việt Nam, chính vì thế mỗi người dân, tổ chức đều nhận thấy việc chúng ta tổ chức và đón tết một cách vui vẻ, an toàn, tiết kiệm là trách nhiệm của mình. Đối với chính quyền thì việc quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đối với các đối tượng gia đình chính sách, người có công và các đối tượng khó khăn trên địa bàn là trách nhiệm của mình, làm sao tất cả mọi người trong xã hội đều được đón một cái Tết hạnh phúc, an vui. Bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cũng cùng chung tay, chung sức hỗ trợ, chăm lo tết cho nhân dân; các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, nêu cao tinh thần trách nhiệm đón tết vui vẻ nhưng tránh những hành vi như: Vi phạm an toàn giao thông, đốt pháo, say rượu… xảy ra một cách đáng tiếc. Đây cũng là nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền phải tăng cường công tác lãnh đạo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này. 

BTV Thu Hà: Thưa quý vị và các bạn, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đồng thời chung tay để giúp đỡ người dân vùng đồng bào khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và quan tâm đến đời sống người có công, người trong diện chính sách để tất cả đều được đón cái Tết đầm ấm an vui là nhiệm vụ, là mục tiêu mà các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới trong Tết Mậu Tuất 2018, để thực sự mỗi người dân đều được đón xuân ấm về an vui, đồng thời mỗi người dân phải có ý thức để nâng cao trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, đối với chính cuộc sống của bản thân mình bằng cách đón Tết một cách có ý thức, có trách nhiệm nhất là khi chúng ta tham gia giao thông, cũng như các hoạt động vui Tết đón Xuân.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tết đã tham gia chương trình./.Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Ban Biên tập

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
(12/02/2018)
(12/02/2018)
(11/02/2018)
(09/02/2018)
(09/02/2018)
(07/02/2018)
(07/02/2018)
(06/02/2018)
(05/02/2018)
(04/02/2018)
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
 
 
 
Thông tin đầu tư
Skip portletPortlet Menu