Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Điểm sáng Doanh nghiệp
   
Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên nền móng vững chắc cho công ty toàn cầu trên đất chè (30/11/2014 01:05 AM)
Để trở thành công ty toàn cầu cần nhiều tiêu chí, nhưng hai tiêu chí cơ bản là sản xuất và sản phẩm dịch vụ hàng hóa đang là nền móng vững chắc để Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên trở thành công ty toàn cầu trên đất chè.

Một góc Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên Việt Nam hôm nay.

Thành công từ sự đồng thuận và quyết tâm.

Trước thời điểm tháng 3 năm 2013, Khu công nghiệp Yên Bình vẫn là một dự án được quy hoạch trên giấy. Điều đó có nghĩa diện tích đất 150 ha của Công ty điện tử Samsung ngày hôm nay vẫn là những cánh đồng lúa một vụ sen lẫn đồi cây dại và thưa thớt dân cư mà ở đó đời sông nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo Tập đoàn Samsung đã gặp gỡ các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên bày tỏ mong muốn đầu tư và nêu lên những quan ngại sâu sắc về kết cấu hạ tầng, tiến độ đáp ứng các yêu cầu triển khai dự án. Sau mỗi cuộc làm việc sự đồng thuận và quyết tâm triển khai dự án của các bên lại có thêm cơ sở và được tăng cao hơn. Nhà đầu tư Tập đoàn Samsung cam kết sẽ triển khai dự án trên diện tích 100 ha, các công trình phụ trợ về hạ tầng 50ha. Như vậy tổng diện tích phục vụ dự án Nhà máy điện tử Samsung Thái nguyên là 150 ha, chưa kể diện tích đất hạ tầng đấu nối và các khu tái định cư. Nhà đầu tư đề nghị tỉnh Thái Nguyên và các bộ ngành Trung ương đẩy nhanh thi công và hoàn thiện đường Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, đề nghị bàn giao sớm mặt bằng và cho dự án. Nhà đầu tư cam kết sẽ triển khai dự án trong vòng 1 năm có sản phẩm, cam kết giải ngân vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, cam kết tuyển dụng khoảng 22.000 lao động, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động và xây dựng thành mô hình đầu tư khép kín, đồng bộ và có hiệu quả lâu dài ở Thái Nguyên.

Nhận thức rõ việc triển khai dự án Nhà máy điện tử Samsung tại Thái Nguyên có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đất nước, các bộ ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên đã bắt tay vào thực hiện các nội dung công việc về thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng. Sau 57 ngày đêm bám sát công trường, công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng công việc khó khăn nhất đã được hoàn thành. 150ha đất đã được bàn giao cho nhà đầu tư. Ngày 25.3.2013 dự án Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên chính thức khởi công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khởi công Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên Việt Nam.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Samsung Thái Nguyên đã hân hoan nhấn nút động thổ chính thức khởi công nhà máy. Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Tập đoàn Samsung xác định Việt Nam và xác định là “Cứ điểm của sản xuất của tập đoàn quan trọng bậc nhất”. Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là một quyết định có ý nghĩa chiến lược, góp phần thiết thực phát triển mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả.


Samsung sau 1 năm triển khai dự án đầu tư.

Trải rộng trên 100 ha, Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên được đánh giá là dự án đầu tư có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tập đoàn Samsung – Hàn Quốc cho rằng rút ngắn thời gian đầu tư nhà máy, là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư. Tập đoàn đã bắt tay với trên 150 đối tác, trong đó có 70 đối tác của Việt Nam. Lúc cao điểm trên công trường thi công của nhà máy có đến trên 200.000 lao động trong và ngoài nước. Nhờ vậy, dự án Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên tiến độ được rút ngắn từng ngày. Các công trình phụ trợ ngoài hàng rào của nhà máy cũng chạy đua với thời gian. Khu vực Nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên như một đại công trường hoạt động suốt ngày đêm.

Trong suốt quá trình đầu tư, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, huyện Phổ Yên, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương thường xuyên nắm bắt thông tin, định kỳ lại có mặt trong vùng dự án để trực tiếp nắm bắt tình hình cùng với nhà đầu tư kịp thời thống nhất các phương án tháo gỡ những khó khăn phát sinh, động viên nhà đầu tư và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Có thể nói sự quan tâm của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên và huyện Phổ Yên đã thể hiện sự thống nhất, tinh thần cộng đồng trách nhiệm và là nguồn động lực để nhà đầu tư và các nhà thầu vươn tới đích hoàn thành dự án đúng kế hoạch.

Bộ phận đào tạo cán bộ kỹ thuật được thực hiện liên tục gắn với công tác tuyển dụng lao động.

Dự án đầu tư chậm tiến độ điều đó có nghĩa hiệu quả kinh tế giảm. Đó là nguyên tắc có lẽ bất cứ nhà đầu tư nào cũng nắm chắc. Tuy nhiên việc tổ chức  thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng tiến độ, nhất là với khối lượng công việc đồ sộ, xây dựng và lắp máy móc thiết bị như tại Nhà máy điện tử Samsung còn khó gấp bội phần. Tuy nhiên bằng sự quyết tâm, đồng lòng, nhà đầu tư đã cùng với các nhà thầu, các chuyên gia Hàn Quốc, Việt Nam và công nhân Việt Nam luôn sát cánh cùng nhau chạy đua với thời gian để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ thi công. Sau đúng 12 tháng thi công, cũng là mục tiêu cam kết ban đầu, ngày 10/3 năm 2014 dự án đã chính thức hoàn thành và đi vào chạy thử. Bên ngoài hàng rào Nhà máy điện tử Samsung, công trình đường Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên cũng cũng chạy đua với thời gian, hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo ra những điều kiện thuận lợi cho dự án Nhà máy điện tử Samsung bước sang giai đoạn sản xuất và phát triển.

Đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và Dự án Nhà máy điện tử Samsung đang là điểm nhấn về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Sau Samsung là các dự án phụ trợ Samsung với hàng chục dự án đã vào, đây là lý do Khu công nghiệp ĐiềmThụy nhanh được lấp đầy. Hiện nay nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước đang tìm hiểu và muốn đầu tư tại Thái Nguyên.

Bộ phận sản xuất với hàng chục nghìn công nhân làm ra hàng triệu
sản phẩm công nghệ cao một tháng.

Nền móng Công ty toàn cầu đang được xây dựng và phát triển.

Tháng 3 năm 2014 sản phẩm máy tính bảng, linh kiện điện tử  và điện thoại thông minh mang nhãn hiệu Samsung Thái Nguyên đầu tiên đã được xuất xưởng. Đây là những sản phẩm truyền thống của Tập đoàn Samsung được kết tinh  từ thành tựu khoa học kỹ thuật cao và bàn tay, khối óc của những kỹ sư và lao động Hàn Quốc và Việt Nam. Ngay những ngày đầu tiên sản xuất, Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên đã tuyển dụng, đào tạo và đưa về các bộ phận sản xuất hàng ngàn lao động Việt Nam. Sau một thời gian ngắn đến nay Samsung Thái Nguyên đã sử dụng trên 30 ngàn lao động Việt Nam. Trong chiến lược sản xuất kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên đã xây dựng mô hình sản xuất, sinh hoạt khép kín. Điều đó có nghĩa người lao động được làm việc, được vui chơi, giải trí, được ăn ở sinh hoạt trong khuôn viên của dự án. 

Nhà ký túc xác cao tầng đã và đang được Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên Việt Nam
đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu ăn ở cho hàng chục ngàn lao động.

Tất cả các dịch vụ nhà đầu tư hướng đến chăm sóc người công nhân tốt nhất. Hiện nay trung bình một tháng Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên sản xuất khoảng 8 triệu sản phẩm. Những sản phẩm do Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên sản xuất là những sản phẩm kết tinh hàm lượng khoa học và chất sám cao và có mặt ở 52 thị trường các nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong số đó có nhiều thị trường khó tính như Châu âu, Mỹ, Nga…Chỉ chưa đầy một năm đi vào hoạt động, doanh thu của đơn vị đã tăng vọt đạt khoảng 3 tỷ USD và dự kiến đến doanh thu của Công ty điện tử Samsung Thái Nguyên sẽ đạt khoảng 8 tỷ USD vào cuối năm 2014 và đạt 12 tỷ USD vào năm 2015. Đây là những tín hiệu thành công đầu tiên và cũng là nền móng vững chắc xây dựng và phát triển trở thành Công ty toàn cầu trên đất chè Thái Nguyên./.

 

 

 Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đình Lộc

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu