Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Điểm sáng Doanh nghiệp
   
Bước phát triển mới của TNG. (22/11/2014 03:10 PM)
Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG được xếp vào tốp 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam và là 1 trong 10 doanh nghiệp dẫn đầu ngành dệt may của cả nước. Đó là một trong những thành tựu đạt được của đơn vị sau 35 xây dựng và phát triển, 11 năm cổ phần hóa.


Người lao động tham gia hội thi thợ giỏi cấp công ty.

Trong những ngày đầu đông năm Quý ty 2014 này, chúng tôi có dịp đến Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG. Cái lạnh của khí hậu đầu đông đã được sưởi ấm bởi không khí cuộc thi thợ giỏi cấp công ty diễn ra sôi nổi và đầy quyết tâm. 55 thí sinh tham dự cuộc thi là 55 công nhân ưu tú được lựa chọn từ gần 1 vạn lao động từ 11 nhà máy thuộc công ty trải rộng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: Đây là hội thi thợ giỏi cấp công ty được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Công ty đã giành trên 1,1 tỷ đồng để trao giải cho các thi sinh tham dự đạt thành tích cao qua các vòng thi. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 35 năm ngày thành lập công ty.

 Đ/c: Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG: Người lao động là trung tâm cho sự phát triển.

Đến công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG những ngày này, chúng ta không chỉ được chứng kiến không khí hội thi mà còn được tận mắt nhìn thấy và cảm nhận được không khí thi đua lao động sản xuất. Các phân xưởng, nhà máy hoạt động liên tục 3 ca, đang chạy đua với thời gian nhằm hoàn thành các đơn hàng theo đúng cam kết với các khách hàng và cán đích doanh thu 1.300 tỷ.

Nhìn lại chặng được 35 năm ngày thành lập, 11 năm cổ phần hóa có lẽ những cán bộ quản lý cũng như những người lao động đầu tiên có mặt ở TNG đến giờ vẫn không tin được vào những thành tựu đạt được ngày hôm nay. Trước thời điểm cổ phần hóa năm 2003, TNG là doanh nghiệp quốc doanh hoạt động không mấy hiệu quả, có những lúc đứng trước bờ vực phá sản. Chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước đã trở thành luồng sinh khí mới, là niềm hy vọng gần như cuối cùng để TNG hy vọng tồn tại và phát triển. Năm đầu tiên cổ phần hóa, TNG đã gặp không ít khó khăn: Thiếu vốn sản xuất, thiếu thị trường tiêu thụ, việc vận hành bộ máy theo mô hình công ty cổ phần còn nhiều lúng túng, do vậy hiệu quả kinh tế không cao. 1150 lao động  tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp 63 tỷ đồng, doanh thu 50 tỷ. Cán bộ công nhân viên và người lao động đã không trảnh khỏi tình trạng hoang mang, giao động. Đã có nhiều người lao động đã tìm đến công việc khác cho thu nhập khá hơn để bảo đảm cuộc sống gia đình. Phát huy vai trò làm chủ của người lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Nguyễn Văn Thời đã cùng ban lãnh đạo công ty đã làm việc không kể ngày đêm để tìm kiếm thị trường, tìm kiếm khách hàng, có mặt tại các phân xưởng động viên cán bộ công nhân viên và người lao động phát huy sức sang tạo nhằm tiết kiệm các khâu đầu vào, cải tiến quy trình nâng cao tay nghề và năng xuất lao động. Sự đoàn kết, năng động, sang tạo của tập thể trên 1000 cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG trong những ngày đầu cổ phần hóa đã dần được đền đáp xứng đáng. Kết quả những giá trị sản xuất kinh doanh năm sau dần cao hơn năm trước. Điều quan trọng số 1 là  uy tín và thị trường tiêu thụ sản phẩm đã được nâng cao và mở rộng. Năm 2008 đã tạo ra một sức bật mới, đưa TNG sang giai đoạn phát triển nhanh và bền vững. Giá trịn sản xuất công nghiệp đạt 366 tỷ đồng, tăng trên 2 lần sơ với giá trị sản xuất công nghiệp đạt được năm 2007; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 42 triệu USD, tăng gấm 2 lần so với năm 2007. Năm 2008 cũng là năm có mức lợi nhuận sau thuế đạt cao nhất  20 tỷ đồng.

Tất cả các công đoạn sản xuất đều giấy lên các phong trào thi đua tăng năng xuất, chất lượng.

Sự thành công bước đầu đã củng cố niềm tin cho cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn công ty. Trên đà thắng lợi, Ban Giám đốc đã quyết định mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực và chất lượng khâu sản xuất và tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ. Sự quyết định táo bạo nhưng có cơ sở dựa trên phân tích thị trường và thực lực công ty đó đã giúp công ty TNG, giữ vững nhịp độ tăng trưởng, từng bước chinh phục  những đích cần vươn tới. Năm 2014 này là năm tạo ra bước đột phá lần thứ 2 sau 5 năm tạo ra bước đột phá lần thứ nhất. Đơn vị đã đầu tư xây dựng và đưa vào sản xuất 11 nhà máy máy với 184 chuyền may, 4 nhà máy phụ trợ nhà máy thêu, giặt công nghiệp, sản xuất thùng túi, bao bì carton và nhà máy sản xuất bông, chần bông.liên hoàn. Đơn vị đã thu hút gần 1 vạn lao động. Đơn vị đã tạo ra khối giá trị tài sản đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, tăng 24 lần so với thời điểm cổ phần hóa năm 2003. Cùng với đó kinh ngạch xuất khẩu tăng 10 lần, đạt 90 triệu USD; giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng trên 16 lần; doanh thu tiêu thụ đạt 1.300 tỷ, tăng 26 lần; lợi nhuận sau thuế đạt 55 tỷ đồng, tăng 55 lần so với thời điểm 2003.

Những con số thống kê là những con số biết nói, là ước mơ nhưng đang sống động mắt thấy, tay sờ đang hiện hữu trước mắt gần 1 vạn cán bộ, công nhân viên và người lao động công ty.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT chia sẻ: Thành tưu ngày hôm nay có được đúng như trong mơ. Những năm trước đây chung tôi thường nghĩ không biết đến bao giờ mới đạt được doanh thu khoảng 500 tỷ đồng. Vậy mà trong vòng 11 năm sau cổ phần hóa chúng tôi đã đạt được con số gấp trên hai lần 1.300 tỷ. Chúng tôi cho rằng chính chủ trương cổ phần hóa đã giúp chúng tôi bước qua bờ vực phá sản và vươn lên mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Công ty đã đón nhiều đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của tỉnh về thăm.
Ảnh: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm công ty.

Năm 2014, sau 35 năm thành lập, 11 năm sau cổ phần hóa cũng là mốc son đánh dấu sự lớn mạnh của công ty và sự phát trển mở rộng thị trường xuất khẩu. Đơn vị đã được xếp vào tố 500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam, là tố 10 doanh nghiệp ngành dệt may lớn của cả nước. Hiện nay các sản phẩm của công ty đã có mặt ở 7 thị trường lớn như: Mỹ, EU, Canada, Mecico, Hàn Quốc, Nhật Bản…Theo nhận định khi hoàn thành đàm phán và ký kết Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược  xuyên Thái Bình Dương TPP, ngành dệt may sẽ có nhiều cơ hội trong việc phát triển thị trường. TNG đã sẵn sang cho một giai đoạn phát triển mới, dựa trên kinh nghiệp, thực lực và uy tín gây dựng được trong suốt chặng đường 35 năm qua. Đơn vị đạt ra mục tiêu trước mắt năm 2015 doanh thu phán đấu ddatj 1.800 tỷ đồng, tăng khoảng 500 tỷ đồng so với năm 2014, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 75 tỷ đồng, tăng 25 tỷ đồng so với năm 2014. Đây là một chỉ tiêu được xây dựng và quyết tâm thực hiện khá cao. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Thới, Tổng giám đốc công ty thì đây là những con số có cơ sở vững chắc. Đơn vị đã đưa ra các nhóm giải pháp và tầm nhìn chiến lược đến năm 2020 và 2025 đó là: Về công tác thị trường nội địa sẽ tập trung xây dựng thương hiệu, xây dựng hệ thống bán lẻ; mảng thị trường xuất khẩu sẽ nhận gia công trực tiếp, thiết kế trực tiếp không qua khâu trung gian. Về mảng sản xuất đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ, tăng năng suất và giảm chi phí. Điều quan trọng nữa là tận dụng tối đa cơ hội, giảm thiểu những thách thức cạnh trạnh do Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược  xuyên Thái Bình Dương TPP mang đến.

 

 Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đình Lộc

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu