Giới thiệu về Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
Địa chí Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
Giới thiệu các khu du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu

Tổng số lượt truy cập: 5291897

Số người đang trực tuyến: 551

 
 
 
 
 
Văn hóa - Xã hội
Theo Thiên hạ quận quốc bệnh toàn thư, năm Vĩnh Lạc thứ 6 (1408) nhà Minh lập ty Nho học ở 92 phủ, châu, huyện ở nước ta, trong đó có ty Nho học châu Thái Nguyên. Năm Thái Hoà thứ 6 (1448) đời vua Lê Nhân Tông đất Thái Nguyên mới được triều đình nhà Lê bổ một viên quan coi việc học hành
 
ATK: Tên gọi tắt của An toàn Khu Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954) trên đất các huyện Định Hoá, Đại Từ, Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), Sơn Dương, Yên Sơn, Chiêm Hoá (tỉnh Tuyên Quang), Chợ Đồn (tỉnh Bắc Cạn). Đây là nơi đóng các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta; nơi ở, làm việc của Hồ Chủ Tịch và các vị lãnh tụ kháng chiến; nơi ra đời những quyết định quan trọng nhất đa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi.
 
Truyền thống và tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc Thái Nguyên thể hiện trước hết ở các trò thi tài thượng võ, các môn thi thể thao thường được tổ chức vào các ngày hội lễ, và nhất là vào những độ xuân về. Vào những ngày lễ tết, hội hè, đồng bào các dân tộc và nhất là thanh niên, thiếu niên thường tổ chức các môn chơi thể thao mang tinh thần thượng võ nh kéo co, ném cung, cướp pháo, đánh khăng, đánh cầu còn, gieo đúm (thọt còn, tức còn), bắn nỏ, bắn …
 
Thái Nguyên có truyền thống về y học cổ truyền. Từ xa xưa, đất Thái Nguyên đã có tiếng là nơi có nhiều sản vật có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
 
Thái Nguyên là vùng căn cứ địa cách mạng qua nhiều thời kỳ, là vùng đất chứng kiến và gắn bó với rất nhiều cột mốc trong lịch sử ngành báo chí Việt Nam
 
Cùng với sự phát triển của phong trào cách mạng do Đảng cộng sản Đông Dương lãnh đạo, vào cuối những năm 30, đầu những năm 40 của thế kỷ XX, các hoạt động tuyên truyền cách mạng đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Khởi đầu là việc các tổ chức cách mạng rải truyền đơn ở Hà Châu, huyện Phú Bình kêu gọi quần chúng đứng lên đấu tranh chống đế quốc phong kiến.
 
Vùng phía nam tỉnh, đặc biệt là một số xã của hai huyện Phú Bình và Phổ Yên tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang và ngoại thành Hà Nội - những nơi gần 1 thế kỷ trước là đất Kinh Bắc, thường phổ biến các bài hát theo các làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, các điệu hát ví, hát trống quân, hò gọi bạn …
 
ăn học thành văn hay văn học viết Thái Nguyên xuất hiện với các tác giả là người Kinh (Việt) vào khoảng thế kỷ XV. Đó là Trình Hiển, quê ở Cổ Hằng (?), Thái Nguyên. Ông đỗ khoa Minh kinh năm Thuận Thiên thứ 2 (1429), làm quan tới chức Thị ngự sử, Ngự sử đài, đi sứ nhà Minh vào năm Thiện Bình thứ 5 (1438).
 
VHDG từ cội nguồn bao giờ cũng phát sinh từ một làng, bản cụ thể. Quá trình giao thoa văn hóa trong phạm vi một vùng hay một bộ tộc hoặc giữa các dân tộc đan xen quần tụ đã tạo dựng tích hợp thành đó lại do những điều kiện địa - lịch sử và sự hoàn thành và phát triển Nhà nước và cộng đồng quốc gia dân tộc mà tiếp thu lẫn nhau, hoà nhập vào nhau trở nên phong phú về nội dung, bền vững về phong cách, đa dạng về sắc thái. Đó chính là giá trị có ý nghĩa nền tảng tinh thần thống nhất trong đa dạng.
 
Thái Nguyên là vùng đất đã được hình thành từ lâu đời, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu, Sán Chay, Hoa...vì vậy có truyền thống văn hóa đa dạng và phong phú. Mỗi dân tộc trong tỉnh đều có bản sắc văn hóa riêng của mình, đồng thời trên cơ sở cộng cư đã hình thành niềm cộng cảm trong cộng đồng các dân tộc.
 
<<  <  1  >  >>  
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Sự kiện văn hóa
Skip portletPortlet Menu
Khai trương Làng văn hóa các dân tộc lớn nhất Việt Nam
Khai trương Làng văn hóa các dân tộc lớn nhất Việt Nam
Khai mạc Đại lễ không biểu diễn diều bay có động cơ
Thái Nguyên cùng cả nước tưng bừng đón chào ngày Quốc khánh 2.9
Thái Nguyên: Giao lưu với các điển hình thi đua yêu nước thời kỳ đổi mới.
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thăm dò dư luận
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.