Giới thiệu về Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
Địa chí Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
Cẩm nang du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
Giới thiệu các khu du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu

Tổng số lượt truy cập: 5300696

Số người đang trực tuyến: 620

 
 
 
 
 
Dân cư - Dân tộc
Ở Việt Nam, ngoài Thái Nguyên, người Sán Dìu còn cư trú tại các tỉnh: Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... Tộc danh tự nhận của họ là Sán Dìu (Sán Dao/Sán Dìu). Các cộng đồng láng giềng gọi họ bằng nhiều tên khác nhau: Trại Đất, Trại ruộng, Mán Quần Cộc, Mán Váy Xẻ, Sán Nhiều, Slán Dao...
 
Các nhà ngôn ngữ học xếp dân tộc Ngái vào nhóm ngôn ngữ Hán, thuộc ngữ hệ Hán - Tạng. Theo Tổng điều tra dân số ngày 1/4/1999, người Ngái ở Thái Nguyên chỉ có 422 nhân khẩu, sinh sống phân tán ở các huyện Đại Từ (110 người, nam: 60, nữ: 50), thành phố Thái Nguyên (86 nhân khẩu, nam: 42, nữ: 44), Phổ Yên (31 nhân khẩu, nam: 21, nữ: 10). Người Ngái còn phân bố ở các huyện Phú Lương và Đồng Hỷ. Dân tộc Ngái không có các thôn bản riêng, họ sống xen kẽ với người Kinh, Tày, Hoa và Sán Dìu.
 
Những người Hoa đầu tiên đã có mặt ở Thái Nguyên khoảng trên dưới 150 năm. Họ là lưu dân có nguồn gốc từ các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc). Tổ tiên của một bộ phận trong số họ vốn là những nông dân nghèo đói phải phiêu bạt mưu sinh, một số ít khác có thể là hậu duệ những chiến binh của phong trào Thái Bình Thiên Quốc chống lại nhà Thanh, bị đàn áp nên trốn sang Việt Nam. Khoảng những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, một bộ phận người Hoa cũng chuyển từ Hà Cối (Quảng Ninh) về đây lập nghiệp.
 
Theo số liệu của Ban chỉ đạo cuộc Tổng điều tra dân số ở nước ta năm 1979 thì năm này tỉnh Bắc Thái nói chung, Thái Nguyên nói riêng mới có số liệu về người Hmông. Năm 1979, toàn tỉnh Bắc Thái có 650 người Hmông thì tại Nguyên ngày nay có 644 người, trong đó gần 80% tập trung ở huyện Võ Nhai. Sau đó 10 năm (1989) dân số Hmông ở Thái Nguyên đã lên tới 2.264 người, huyện có đông người Hmông nhất là Đồng Hỷ từ 54 người lên 1.022 người (tăng tuyệt đối 968 người), huyện Võ Nhai mặc dù đã tăng từ 513 người lên 923 người (tăng tuyệt đối 410 người) nhưng lại xuống vị trí thứ hai. Đến năm 1999, dân số Hmông trong toàn tỉnh đã lên tới 4.831 người, tăng hơn gấp đôi trong 10 năm.
 
Người Dao ở Thái Nguyên thuộc 3 nhóm địa phương: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt và Dao Lô Gang. Dao Quần Chẹt tập trung chủ yếu ở huyện Đại Từ, Dao Đỏ cư trú phân tán ở huyện Phú lương và Đồng Hỷ, Dao Lô Gang tập trung ở huyện Võ Nhai. Ngoài ra, người Dao còn cư trú rải rác ở Định Hoá, Phổ Yên... Tuy thuộc 3 nhóm khác nhau nhưng đều tự gọi là Dao Đại Bản (Tầm Mả Miền), cùng nói phương ngữ Kiềm Miền. Vì thế sự thống nhất trong văn hoá cổ truyền của họ rất lớn, các khác biệt mang tính địa phương tương đối ít.
 
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Cao Lan và Sán Chí đều là những cộng đồng mới di cư sang Việt Nam cách đây một vài trăm năm. Trong Đại Nam nhất thống chí, ở mục Phong tục tỉnh Thái Nguyên khi đề cập tới người Cao Lan có ghi: Mán Cao Lan cứ ba năm một lần thay đổi chỗ ở, không ở chỗ nào nhất định.
 
Dân tộc Nùng ở nước ta chủ yếu sống ở các tỉnh thuộc Đông Bắc như Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, …Trong quá trình phát triển tộc người, người Nùng ở Việt Nam có hiện tượng là nhiều nhóm Nùng đến sớm đã bị Tày hoá, còn những nhóm Nùng hiện nay mà ta biết thì tới Việt Nam chỉ khoảng vài trăm năm nay.
 
Năm 1999 dân tộc Tày có 106.238 người, đứng hàng thứ hai trong các dân tộc của tỉnh (chiếm 10,15%). Họ có mặt ở tất cả các huyện thị xã, thành phố trong tỉnh, tập trung đông nhất là ở huyện Định Hoá (41,1%), tiếp đến là các huyện: Phú Lương (18,6%), Đại Từ (12,7%), Võ Nhai (12,5%) v.v..
 
Thái Nguyên là một tỉnh có nhiều dân tộc cư trú. Đến cuộc Tổng điều tra dân số cả nước ngày 1 tháng 10 năm 1979, toàn tỉnh Thái Nguyên có 10 dân tộc.
 
<<  <  1  >  >>  
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Sự kiện văn hóa
Skip portletPortlet Menu
Khai trương Làng văn hóa các dân tộc lớn nhất Việt Nam
Khai trương Làng văn hóa các dân tộc lớn nhất Việt Nam
Khai mạc Đại lễ không biểu diễn diều bay có động cơ
Thái Nguyên cùng cả nước tưng bừng đón chào ngày Quốc khánh 2.9
Thái Nguyên: Giao lưu với các điển hình thi đua yêu nước thời kỳ đổi mới.
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thăm dò dư luận
Skip portletPortlet Menu
This portlet is temporarily disabled.